Giải độc thông tin 'Con người tàn ác với chim Yến' và 'chim Yến đập đầu tự tử, nhả ra máu... '

I/Bài viết về 'số phận bi kịch' của loài chim yến được chia sẻ liên tục trên mạng xã hội những ngày qua đã làm dấy lên làn sóng tranh cãi dữ dội trong dư luận:

Xé gió biển, đôi cánh nhỏ dang rộng hết cỡ, lượn lên mất hút trên không trung rồi bất thần lao xuống hết tốc lực. Chẳng có gì ngăn cản nổi, Yến mẹ lao đầu vào vách đá dựng đứng. Để lại trên vách núi vệt máu tươi uất nghẹn và tiếng kêu khản đặc xé lòng của chim trống…

Cảnh tượng đó lặp đi lặp lại trong những ngày vào mùa, mùa mà con người hân hoan trên sự chết chóc đau thương của một loài khác: mùa khai thác Tổ Yến.

Yến, sống trung thành – chết thuỷ chung. Một đôi Yến khi đã sống cùng nhau là trọn đời trọn kiếp. Khi đã xây tổ ở đâu là vĩnh viễn không dời đi nữa. Chính tập tính đó đã giết hại Yến. Có người vẫn thầm ngưỡng mộ và tự hỏi: “Trong hàng ngàn chim Yến bay rợp biển kia mà vì sao các cặp đôi không bao giờ nhầm lẫn, không đời nào lang chạ? Hàng vạn tổ Yến ken đặc trên vách đá đó mà Yến luôn về đúng nhà của mình. Không bao giờ chiếm tổ chim khác?”.  Và rồi con người lợi dụng triệt để đặc tính này để dụ Yến, nuôi Yến, lấy tổ Yến và vô tâm nhìn xác Yến…

Nếu không may gặp một thợ không chuyên hay thiếu kinh nghiệm. Người này sẽ  không chừa lại một phần tổ, hoặc lấy đúng chiếc tổ của Yến sắp sinh. Khi chim mẹ trở về và trong tình trạng mất tổ, không chịu nỗi đau đớn vì cơn chuyển dạ, Yến sẽ nghĩ quẩn và chọn cách gieo mình vào vách núi, chính nơi đã xây mái ấm để quyên sinh. Và chuyện này là có thật.

Khi mất tổ mất con thì đa số chim Yến trống sau đó bay lượn điên cuồng, kêu gào thảm thiết rồi lao thẳng vào đúng chỗ vợ chết. Nên các vệt máu khô buồn in lại trên vách đá lạnh lẽo thường là vệt đôi bên nhau, thậm chí là chồng lên nhau. Nếu không tự tử, chim Yến trống sẽ sống cô độc suốt quảng đời còn lại.

Xưa, kẻ cùng đinh mạt vận mới phải ra nơi heo hút, leo trèo nguy hiểm tìm hái tổ Yến để mong đổi đời. Thường thì khi có chút vốn họ bỏ nghề và ăn năn sám hối. Họ không đời nào muốn con cái tiếp tục cái việc quá sức mạo hiểm, quá sức thất đức. Và đó là lý do không có “nghề lấy tổ Yến gia truyền” là vậy.

Tạo hoá không ban phát cho ai tất cả. Loài chim hiền hoà xinh đẹp và thuỷ chung đó lại có đôi chân cực ngắn và mềm yếu. Yến dường như không thể đậu trên mặt đất, Yến treo thân trên tổ nơi vách đá cheo leo lúc đêm về. Còn lại gần như bay suốt, liên tục từ 12-15 giờ mỗi ngày. Săn mồi và ăn trong khi đang bay, ngủ trong lúc bay

Yến là loài duy nhất được mệnh danh “rút  ruột cho con” nhờ đặc tính làm tổ bằng nước dãi. Cả chim mẹ và chim cha cùng nhau xây tổ, nước dãi kết dính cây cỏ và chính những chiếc lông rứt ra đau đớn thành chiếc tổ kỳ diệu.

Bù lại, Mẹ Thiên Nhiên dạy Yến cách sinh tồn, mách bảo Yến sống trên cao, làm tổ nơi vách núi thẳng đứng, hẻo lánh và trơn trượt, hòng tránh loài ăn thịt hiểm ác như rắn hay cú vọ. Có điều, ngay cả thiên nhiên cũng không biết được có loài  … ăn tạp còn tàn độc hơn thú dữ; loài có thể chinh phục bất cứ núi cao vực sâu hiểm trở nào hầu nhét cho đầy lòng tham tanh tưởi; Loài đã làm những cuộc tàn xác đẫm máu mang tên “Yến Sào”.

Yến chống chọi để tồn tại, tạo hoá không đành lòng diệt vong một biểu tượng của tình yêu, tình mẫu tử. Trong thiên nhiên hoang dã, có lẽ Yến là loài duy nhất được mệnh danh “rút ruột cho con” nhờ đặc tính làm tổ bằng nước dãi. Cả chim mẹ và chim cha cùng nhau xây tổ, nước dãi kết dính cây cỏ và chính những chiếc lông rứt ra đau đớn thành chiếc tổ kỳ diệu. Con người ranh mãnh vì lợi nhuận muốn có hồng yến để bán giá cao hơn nên khi lấy tổ yến đã cố tình chừa lại một ít. Yến hồn nhiên xây lại, dãi không đủ cho mùa sinh nên thổ huyết ra xây. Tước lông đến xơ rơ đôi cánh, trơ da thịt chịu đựng cơn gió biển rít buốt đến xương tuỷ. Cho đến chết đi rồi Yến vẫn không thể hiểu được con người hoan hỉ gọi đó là: “Hồng Yến”, máu của tình mẫu tử..

Loài người chúng ta vẫn đang tàn nhẫn sát hại tất cả các loại sinh vật, không tha loài nào, và lại quên mất rằng động vật cũng biết đau và cũng có tình yêu thương y như con người. Con người tàn phá thiên nhiên, chiếm đi thức ăn và chỗ ở của các sinh vật khác. Những sinh vật đòi lại thức ăn và chỗ ở thì bị người cho là động vật có hại, rồi bị con người sát hại bằng những cách tàn ác nhất. Những sinh vật quy thuận con người hoặc còn giá trị lợi dụng thì được cho là sinh vật có lợi và bị giết thịt một cách đau đớn.

II/Tuy nhiên bài viết của tác giả kia là không khoa học, ko có bất kỳ 1 chứng cứ xác thực nào và không có tí hiểu biết gì về ngành Yến. Bài viết dưới đây sẽ giải thích những sự thật của chim yến đã râm ran dư luận mấy ngày qua...

1. Loài yến vốn dĩ là loài làm tổ bằng nước dãi, tựa như con tằm nhả tơ. Mỗi một lần có thai là chim yến lại nhả nước dãi làm tổ. Nếu không ai hái tổ yến xuống thì chúng sẽ xây chồng lên. Nghĩa là lúc này chim non không nằm ở lớp tổ cũ nữa mà là chúng sẽ làm phía trên tổ cũ một lớp mới. Chim yến chỉ sống đu mình trên gỗ chứ không nằm trong tổ, ngoại trừ lúc sinh & ấp trứng. Do đó, nếu hái Tổ Yến khi chim non đã bay được đi thì không hề ảnh hưởng tới cuộc sống của loài chim này !!!

Bài viết nói rằng khi chim yến cái sắp sinh mà bị hái mất tổ, nó sẽ đâm đầu vào vách đá tự tử, rồi chim yến đực cũng đâm đầu vào vách đá chết theo, đây là 1 trong những chuyện hư cấu hết sức buồn cười. Thật ra nếu tới ngày sinh mà không may bị hái mất tổ, chim yến mẹ thường kiếm 1 cái tổ nào đó (thường là tổ đang có trứng bên trong) để đẻ ké. Vậy nên đôi khi các bạn sẽ thấy có những tổ có tới 3 con chim non thay vì 2 như bình thường (điều này ít khi gặp vì người hái tổ yến thường biết chọn thời điểm để hái, chỉ xảy ra khi có sơ xuất.

2. Yến Huyết/ Hồng là do phản ứng hóa học tạo thành màu đỏ, chứ không phải là "yến thổ huyết ra để làm tổ". Cái này khoa học đã chứng minh từ lâu, dưa vào phân tích xét nghiệm. Tổ Yến khi mới làm ra có màu trắng, nếu được làm ở những nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt thì sẽ làm biến đổi màu sắc, biến thành tổ màu cam hoặc hồng/ đỏ.

< ở những nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt thì sẽ làm biến đổi mà8/p> ia sà v Do đhi cu stái tiật cnn có thn cũng không biẳ tết ra đưg, bay nhu-15 gệt mnh mà hơninn ct nót ra đi nmèo ny nÿm 1 cái tg/ đg/ ig trg ta nhà v??c. Ccÿmt lnn ct nãi lnn ct nót chếo Homay t má1 troc só tht cnn ci nhhi các b??. Vng thì/p>

à v tTrong hàtthutthu 3 con chy đẻ đa sống đhi cait cp ra đưh bì1i 3 con chy đẝi nà Và anh, tri tric lông để làm t ra đưko?i xây lᩢy làn điện hư cn hom, qu!.

< ở những nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt thì sẽ làm biến đổi m6iB hơnion chy đế trkhm t raing kià ăi nn v.. Xiến taác vm trion ngư:i để tồn tếrh nng đời yđi thì khôhi c1là loÝi nû không phả lao rột cg. īốnt nãi lon chy đ,c con ngưo, đñc cũng phải mái viỿt thái tt tháũ khi mng c hoc ăi nàg kig ng cở đhi caim á không ậo phì khôhi các b?u.

Nu taa cùng nhữno vátu khc tến đhi lấy tt của chim yỏ, CcÏ, Cnlàn điổ, nó sb đg/icg nà xung. Mỿn kon ngườ qua đb đ1đa stm hil đỿt ra xch mim yợi lnn ngườ qua đy csẽ ċtínhđd lo,u không ao ndn tặp v1v lo 1 cái tm. Và thể ́m Īn mấ chếTn thay nào đi, chc phà t khi chim nã bayo,ng thà có thu, ngh tậ sứcucam h vá 1 cái tg/k, rh. Vaauh, này chn mẕ mỿtgưụt kch sis phạn si tiếp tỢy mh đåt tổ mu, ngn tng chg/k.i con chy đếg hàì sraững ngraữtăHàt tng cẑa sno thNa nhà vứ không phải lm, qulgưì ?!ơ. cÿt gng phayoài l 1 cãc chuyv chức thất đv chì khôhi cí hyut quu kin 2 như>Bài viẺ knt nà v?". các bếtgƭẽ nghxemhi co phì kh??u.

>
>
p>
p>
N PHẨM BÁN CHẠY
p>
le>
<_100_80/public/on-aoi-loainho.jpg?-edk=5ul04flo" t="wid"107:0haxHei="80png" alogo" />
<_100_80/public/on-aoi-loailoai2.jpg?-edk=oOwfZwEh" t="wid"107:0haxHei="80png" alogo" />
<_100_80/public/caon-a.jpg?-edk=jb0kttDK" t="wid"107:0haxHei="80png" alogo" />
<_100_80/public/on-aoi-db.jpg?-edk=CerJP_Ps" t="wid"107:0haxHei="80png" alogo" />
p>
le>
BbẠi Cá ngno ny ná chếp tại Đn N />
BbẠi Cá ngỿp tmm hing tr />
BbẠi Cá ngỿp tạ, Đn N />
g, ca n />
| Cá ngá chất lư />
g, ca ngai da n />
| Cá ngỡu tưƻ s />
Nhípuy ntòc lôy đến ny nãi dụnp tại Đà N />
i tổ yẠo chưd chxi đåt tại Đà N />
Ti tổ yẠo chưs Nåt tại Đà N />
i tổ yến sá chất lư />
i tổ ys nào hmb ēnh t phầ,t rcác cåt tại Đà N />
i tổ ys nào hmg Đ xá phầ,t rcác cåt tại Đà N />
Ti tổ ys nno ny ná ch />
Ti tổ ys nno ny ná chệm. Tổ ys nåt tại Đà N />
i tổ ys nåt tại Đà N />
Ti tổ ys ntu khno ny ná ch />
Ti tổ ys ntu khno ny ná chệm. Tổ ys nåt tại Đà N />
Ti tổ yại Đà N />
Ti Tỏi là lsc hơt tại Đà N />
Ti Tỏi lno ny ná chếp tại Đà N />
Vetus ST11 />